โครงงานอาชีพ
โครงงานอาชีพ การทำข้าวต้มมัด - Presentation Transcript
- โครงงานอาชีพการแปรรูอาหารจากกล้วย
การทำข้าวต้มมัด
โดย...
นางรัศมีแข แสนมาโนช
- สาระสำคัญ
ข้าวต้มมัด ข้าวต้มผัด ข้าวต้มกล้วย ทั้งสามชื่อนี้ คืออาหารหวานอย่างเดียวกัน แต่ชื่อที่เรียกอาจจะแล้วแต่ท้องถิ่นที่ตั้งคำจำกัดความ และส่วนผสม ของเจ้าของขนม ที่ทำด้วยข้าวเหนียวห่อด้วยใบตองแล้วมัด
- จุดประสงค์การเรียนรู้
1
1. บอกวัสดุการทำข้าวต้มมัดได้
2
2. บอกอุปกรณ์สำหรับการทำข้าวต้มมัดได้
4
3
3. อธิบายขั้นตอนการจัดทำข้าวต้มมัดได้ถูกต้อง
4. จัดทำข้าวต้มมัดไว้รับประทานและจำหน่ายได้ด้วยตนเอง
- แบบทดสอบก่อนเรียน
คำชี้แจง ให้นักเรียนเลือกคำตอบที่ถูกที่สุดเพียงข้อเดียวโดยใช้เมาส์คลิก
ที่หน้าข้อที่คิดว่าถูกต้อง
01
1
1. ข้อใดกล่าวถูกต้องในการใช้ใบตองห่อข้าวต้มมัด
ก. ใช้ใบตองกล้วยที่ผ่านการผึ่งแดด
ข. ใช้ใบตองกล้วยที่ตัดมาใหม่ ๆ
ค. ใช้ใบตองกล้วยแก่จัด
ง. ใช้ใบตองกล้วยแห้ง
- Click to add Text
- Click to add Text
- Click to add Text
- Click to add Text
- แบบทดสอบก่อนเรียน
02
1
2. ข้าวที่นิยมนำมาใช้ทำข้าวต้มมัดคือ
ก. ข้าวเจ้า
ข. ข้าวเหนียว
ค. ข้าวเม่า
ง. ข้าวสุก
- Click to add Text
- Click to add Text
- Click to add Text
- Click to add Text
- แบบทดสอบก่อนเรียน
03
1
3. ข้าวชนิดใดเวลาผัดแล้วต้องใส่กะทิมากกว่าธรรมดาข้าวจึงจะสุก
ก. ข้าวสุก
ข. ข้าวเม่า
ค. ข้าวเหนียวค้างปี
ง. ข้าวเจ้าค้างปี
- Click to add Text
- Click to add Text
- Click to add Text
- Click to add Text
- แบบทดสอบก่อนเรียน
04
1
4. ข้อปฏิบัติก่อนที่จะนำข้าวมาห่อทำขาวต้มมัดทำอย่างไร
ก. แช่ข้าวก่อน
ข. ใช้ข้าวสาร
ค. ตำข้าวก่อน
ง. นึ่งข้าวก่อน
- Click to add Text
- Click to add Text
- Click to add Text
- Click to add Text
- แบบทดสอบก่อนเรียน
05
1
5. ข้าวต้มมัดนิยมใส่ไส้ของข้าวต้มมัดด้วยอะไร
ก. เนื้อ
ข. นม
ค. ไข่
ง. ถั่ว
- Click to add Text
- Click to add Text
- Click to add Text
- Click to add Text
- การทำข้าวต้มมัด
การทำข้าวต้มมัด
ข้าวต้มมัด เมื่อเรานำใบตองที่ห่อข้าวต้มจะต้องมีลักษณะพิเศษคือต้องเป็นใบตองกล้วยสวนที่ใบอ่อน ๆ และช่วงสั้น ๆ ต้องนำมาค้างคืนไว้สักคืนให้ใบตองนิ่ม
ห่อออกมาแล้วจะสวยงามกล้วยที่เอามาทำก็ต้องสุกงอมมาทำเป็นไส้ข้าวต้มมัดเมื่อต้มเสร็จแล้วจะเป็นสีแดงและยังมีไส้อย่างอื่นอีก เช่น เผือก ถั่ว ข้าวที่นำมาห่อทำเป็นข้าวต้มมัดนั้นใช้ข้าวเหนียวไม่ต้องแช่น้ำถ้าเป็นข้าวต้มผัดข้าวเหนียวค้างปีจะต้องใส่กะทิมากหน่อยข้าวจึงจะสุก เมื่อเรานำข้าวเหนียวสดที่เตรียมมาวางลงบนใบตอง
ที่เตรียมไว้นำกล้วย เผือก ถั่ว มาวางทำเป็นไส้เสร็จแล้วก็ห่อตามวิธีการให้แน่น ข้าวต้มมัดให้เอาห่อข้าวต้ม 2 ห่อมาประกบกันแล้วมัดด้วยเชือกกล้วยแล้วนำไปต้มต่อไป
ส่วนข้าวต้มผัดเมื่อห่อเสร็จแล้วก็จัดวางเรียงเข้าหม้อนึ่งแล้วนำไปนึ่งต่อไปดังมีนำเสนอและฝึกปฏิบัติดังต่อไปนี้
75%
- อุปกรณ์และวัสดุ
กะละมัง 4. มีดหั่น
2. ใบตองกล้วย 5. เตาไฟ
3. ลังถึง 6. กระทะ
7. ตอกไม้ไผ่ หรือเชือก
- ส่วนผสม
ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 3/4 ถ้วยตวง กล้วยน้ำว้า 1 หวี ถั่วดำต้มแล้ว 300 กรัม
ไส้เผือกกวน เผือกนึ่งแล้วบด 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
กะทิข้น ๆ 1 ถ้วยตวง
ครื่องห่อ ตอก, ใบตอง
- ขั้นตอนและวิธีการทำ
แช่ข้าวเหนียวในน้ำอย่างน้อย 3 ชั่วโมงผสมกะทิ เกลือคนให้เข้ากัน ตั้งไฟพอเดือด ใส่น้ำตาลทรายลงกวนให้เข้ากัน จนกระทั่งพอเริ่มแห้ง ยกลงข้าวต้มมัด นำใบตองกล้วย ข้าวเหนียว มาเตรียมห่อ ส่วนข้าวต้มผัด ก็เตรียมผัดข้าวเพื่อจะนำมาห่อ
01
- ขั้นตอนและวิธีการทำ
ฉีกใบตอง ขนาด 8 นิ้ว , 7นิ้ว สองขนาด
วางซ้อนกัน หยิบข้าวเหนียวที่ผัดได้ที่แล้ว
ใส่กล้วยผ่าตามยาวครึ่งลูก หรือไส้เผือกกวน
วางข้าวเหนียวทับไส้ให้มิดบางๆ ใส่ถั่วดำ
ห่อข้าวต้มให้ สวยงาม มัดด้วยตอกหรือเชือก
ให้แน่น ประกบคู่มัดเป็นสองช่วงหัวท้าย
02
- ขั้นตอนและวิธีการทำ
3. นึ่งข้าวต้มที่ห่อแล้วประมาณ 45 นาที หรือ 1 ชั่วโมง จนข้าวเหนียวสุก ดังภาพ (การทำเผือกกวน ผสมส่วนผสมทั้งหมดรวมกันตั้งไฟกวนจนแห้งปั้นได้ นำไปใส่ไส้
ข้าวเหนียว)
03
- ขั้นตอนและวิธีการทำ
หมายเหตุ
ข้าวเหนียวจะต้องแช่น้ำไว้สักพักให้ข้าวเหนียวนิ่มต้องลด กะทิลง และ นึ่งในระยะสั้นกว่า ข้าวเหนียวที่ไม่ได้แช่น้ำให้นิ่ม แต่ส่วนใหญ่ ข้าวต้มมัดจะไม่แช่น้ำ แต่บางคน อาจจะมีสูตรที่แตกต่างออกไป
ก็คงแล้วแต่ท้องถิ่นนั้นๆ ก็อาจจะเป็นไปได้ แต่ทางแถบชาวสวน ชาวเมืองมุกดาหาร จะไม่ค่อยนำข้าวเหนียวไปแช่น้ำให้นิ่ม เหมือนกับที่เรามูนข้าวเหนียว
- ขั้นตอนและวิธีการทำ
วิธีผัดข้าว นำกะทิ มาใส่น้ำตาล ใส่เกลือ ชิมรสให้เข้มข้นไว้ แล้วก็คนให้ละลายนำไปตั้งไฟให้เดือด พอกะทิ เดือดปุดๆ (ไม่ใช่เดือดพล่าน) ก็เอาข้าวเหนียวใส่ไป แล้วก็กวนไปไฟอ่อนๆ จนกว่า กะทิ จะแห้ง แล้วก็ยกลงตั้งทิ้งไว้ให้ ข้าวเย็น เสียก่อน ค่อยนำมาห่อ แล้วก็นำไปนึ่ง ให้สุก
- ข้าวต้มมัดที่เสร็จสมบูรณ์
- กิจกรรมที่ 1
คำชี้แจง ให้นักเรียนตอบคำถามจากหัวข้อต่อไปนี้
01
บอกเครื่องมือและอุปกรณ์ในการทำข้าวต้มมัดได้แก่
.............................................................................................................
............................................................................................................. .............................................................................................................
.............................................................................................................
- กิจกรรมที่ 1
คำชี้แจง ให้นักเรียนตอบคำถามจากหัวข้อต่อไปนี้
02
บอกหลักการในการทำข้าวต้มมัดได้ .............................................................................................................
............................................................................................................. .............................................................................................................
.............................................................................................................
- กิจกรรมที่ 1
คำชี้แจง ให้นักเรียนตอบคำถามจากหัวข้อต่อไปนี้
03
บอกขั้นตอนในการทำข้าวต้มมัดได้แก่
.............................................................................................................
............................................................................................................. .............................................................................................................
.............................................................................................................
- แบบทดสอบหลังเรียน
คำชี้แจง ให้นักเรียนเลือกคำตอบที่ถูกที่สุดเพียงข้อเดียวโดยใช้เมาส์คลิก
ที่หน้าข้อที่คิดว่าถูกต้อง
01
1
1. ข้อใดกล่าวถูกต้องในการใช้ใบตองห่อข้าวต้มมัด
ก. ใช้ใบตองกล้วยที่ผ่านการผึ่งแดด
ข. ใช้ใบตองกล้วยที่ตัดมาใหม่ ๆ
ค. ใช้ใบตองกล้วยแก่จัด
ง. ใช้ใบตองกล้วยแห้ง
- Click to add Text
- Click to add Text
- Click to add Text
- Click to add Text
- แบบทดสอบหลังเรียน
02
1
2. ข้าวที่นิยมนำมาใช้ทำข้าวต้มมัดคือ
ก. ข้าวเจ้า
ข. ข้าวเหนียว
ค. ข้าวเม่า
ง. ข้าวสุก
- Click to add Text
- Click to add Text
- Click to add Text
- Click to add Text
- แบบทดสอบหลังเรียน
03
1
3. ข้าวชนิดใดเวลาผัดแล้วต้องใส่กะทิมากกว่าธรรมดาข้าวจึงจะสุก
ก. ข้าวสุก
ข. ข้าวเม่า
ค. ข้าวเหนียวค้างปี
ง. ข้าวเจ้าค้างปี
- Click to add Text
- Click to add Text
- Click to add Text
- Click to add Text
- แบบทดสอบหลังเรียน
04
1
4. ข้อปฏิบัติก่อนที่จะนำข้าวมาห่อทำขาวต้มมัดทำอย่างไร
ก. แช่ข้าวก่อน
ข. ใช้ข้าวสาร
ค. ตำข้าวก่อน
ง. นึ่งข้าวก่อน
- Click to add Text
- Click to add Text
- Click to add Text
- Click to add Text
- แบบทดสอบหลังเรียน
05
1
5. ข้าวต้มมัดนิยมใส่ไส้ของข้าวต้มมัดด้วยอะไร
ก. เนื้อ
ข. นม
ค. ไข่
ง. ถั่ว
- Click to add Text
- Click to add Text
- Click to add Text
- Click to add Text
- เอกสารอ้างอิง
กรมอาชีวศึกษา. หลักการถนอมผลผลิตทางการเกษตร. กรุงเทพฯ : อักษรเจริญทัศน์, 2523.
วณิชา เพชรสุวรรณ. โครงงานอาหารและโภชนาการ. กรุงเทพฯ : อักษรเจริญทัศน์, ม.ป.ป.
วินิดา ฆารไสว. การพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้แบบโครงงาน เรื่องถนอมอาหาร
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1. การศึกษา
ค้นคว้าอิสระ กศ.ม. มาหาสารคาม : มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, 2548.
สุเพียร สารลึก. การพัฒนาแผนการเรียนรู้แบบโครงงาน เรื่องถนอมอาหาร และ
การแปรรูป กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1.
การศึกษาค้นคว้า อิสระ กศ.ม. มาหาสารคาม : มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, 2547.
- Click to add Text
- Click to add Text
- Click to add Text
- Click to add Text
- **จัดทำโดย **
รัศมีแข แสนมาโนช
ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านชาด
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากาฬสินธุ์ เขต 3
- ขอขอบคุณ
ผู้อำนวยการ
คณะครู และนักเรียน
โรงเรียนบ้านชาดทุกคน
การทำข้าวต้มมัด
จัดทำโดย...
รัศมีแข แสนมาโนช
ครูชำนาญการพิเศษ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น